วิธีการสั่งซื้อสินค้าทางหน้าเว็บ

การสั่งซื้อสินค้าทางหน้าเว็บ Anew2buy จะเป็นการจัดส่งสินค้าด้วยบริการพัสดุไปรษณีย์ไทยเท่านั้น

ไม่สามารถสั่งซื้อที่หน้าร้านหรือนัดรับสินค้าได้ หากท่านสนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถสั่งซื้อและชำระเงินได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เข้าสู่ระบบหากคุณสมัครสมาชิกไว้แล้ว หรือสมัครสมาชิกใหม่ (สมาชิกจะได้รับอำนวยความสะดวกในการสั่งซื้อสินค้า, การติดตามข้อมูลการสั่งซื้อสินค้า, รวมไปถึงการได้รับข่าวสารหรือโปรโมชั่นพิเศษจากทางร้าน Anew2buy ก่อนใคร)

2. เลือกสินค้าที่ถูกใจจากรายการสินค้าภายในเว็บ Anew2buy หรือใช้ช่องค้นหาเพื่อค้นหาผลลัพธ์จากรายการสินค้าตามที่ต้องการ ด้วยความรวดเร็ว

3. เมื่อพบสินค้าที่ต้องการสั่งซื้อแล้วให้กดที่ปุ่ม Add to cart เพื่อเพิ่มสินค้านั้นเข้าในรายการสั่งซื้อ โดยการเพิ่มนี้สามารถเพิ่มได้ทั้งจำนวนสินค้าและรายการสินค้าได้ตามความต้องการ (โดยระบบจะสรุปยอดสั่งซื้อโดยคร่าวๆ ที่มุมบนขวาของหน้าเว็บ ซึ่งหากต้องการดูรายละเอียดรายการสั่งซื้อที่เพิ่มไว้ หรือต้องการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรายการสินค้า เพิ่ม/ลดจำนวน ท่านสามารถคลิกที่ยอดสรุปเพื่อเข้าสู่หน้าแสดงรายการสั่งซื้อสินค้าทั้งหมดได้ทันที)

4. Anew2buy รับชำระเงินผ่านการโอนเงินเข้าธนาคาร   โดยระบบจะทำการแจ้งรายละเอียดการโอนเงินและบัญชีธนาคารและรายละเอียดการสั่งซื้อทั้งหมดผ่านทางอีเมล์ทันทีหลังยืนยันการสั่งซื้อเรียบร้อยแล้ว (หากไม่ได้รับ Email รบกวนตรวจสอบใน Junk Folder) กรุณาตรวจสอบข้อมูลการสั่งซื้อให้ถูกต้องเรียบร้อยก่อนทำการโอนเงินผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารหรือตู้ ATM เมื่อชำระเงินเรียบร้อยแล้วกรุณาแจ้งยืนยันการชำระเงินผ่านแบบฟอร์ม “แจ้งการโอนเงิน”

5. หลังได้รับชำระเงินแล้ว Anew2buy จะดำเนินการจัดส่งสินค้าให้ในวันทำการถัดไป หลังการจัดส่งแล้วท่านจะได้รับแจ้งเลขพัสดุทางอีเมล์ที่ได้แจ้งไว้ในใบสั่งซื้อ และจะได้รับสินค้าภายใน 3-5 วันทำการ (ถ้าเกินจากนี้ให้ติดต่อทางร้านเพื่อทำการตรวจสอบสถานะสินค้าต่อไป)